Xã An Thới, TP Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang

xa an thoi, phu quoc, kien giang

Sơ lược về An Thới, Phú Quốc

  • Phường An Thới nằm ở phía nam thành phố Phú Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km đường bộ, có vị trí địa lý:
    • Phía bắc giáp xã Dương Tơ
    • Các phía còn lại giáp vịnh Thái Lan.
  • Phường An Thới có diện tích 34,29 km², dân số năm 2020 là 34.116 người, mật độ dân số đạt 995 người/km².
  • Bãi biển An Thới có hình cánh cung, được che chắn bởi mũi Đèn (mũi Hạnh) và mũi Cồn Dương tạo thành một vịnh nhỏ và khá lặng sóng.
  • Ngoài ra, phường còn quản lý hành chính toàn bộ quần đảo An Thới, một quần đảo nằm ở phía nam đảo Phú Quốc.
  • Thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt. Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc Nhiệt độ cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5. Mùa mưa: Đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây – Tây Nam, độ ẩm cao từ 85 đến 90%.

xa an thoi, phu quoc, kien giang

Kinh tế – giao thông

An Thới là thị trấn lớn thứ hai của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (nằm cách thị xã Hà Tiên 45km, cách TP. Rạch Giá 120km). Đây là một thị trấn khá sầm uất, nơi tập trung của các cảng biển, cảng cá lớn nhất huyện đảo cùng nhiều di tích và danh thắng mà mọi du khách khi đến Phú Quốc đều muốn tham quan.

Được nâng cấp từ xã, thị trấn An Thới khi xưa còn có tên là Cây Dừa. Có tên gọi này là vì nơi đây, vào những năm đầu của thế kỷ trước, người Pháp đã trồng trên sườn núi một vườn dừa rất lớn. Hiện nay, An Thới đang tập trung vào dịch vụ và du lịch để phát triển kinh tế – xã hội.

Nhờ có bờ biển dài hình cánh cung, được che chắn bởi mũi Đèn (mũi Hạnh) và mũi Cồn Dương tạo thành một vịnh nhỏ và khá lặng song làm lợi thế, ngành du lịch kỳ vọng sẽ mang lại cho nơi đây một diện mạo mới.

xa an thoi, phu quoc, kien giang

>>> Dự án đang mở bán tại Phú Quốc: Phu Quoc Marina Square

Tuy không phải là địa chỉ đỏ trong bản đồ du lịch tắm biển ở Phú Quốc nhưng An Thới lại có nhiều bãi biển đẹp như Bãi Khem (còn gọi là bãi Kem), bãi Xếp, bãi Đất Đỏ với bờ cát mịn màng, trắng sạch. Tại những bãi biển này, du khách có thể được thỏa thích ngắm nhìn sự nhộn nhịp tại các làng chài, có thể lên tàu đánh bắt hay chèo thuyền thúng…

An Thới còn được biết đến với Giếng Tiên – Ngai Vua, Mũi Đèn… Từ cảng An Thới, chỉ cần 10 phút ngồi tàu là đến được Hòn Dừa. Cách đó không xa là Hòn Thơm, Hòn Rỏi với những rặng san hô tuyệt đẹp ẩn mình lấp lánh dưới biển trong xanh. Toàn quần đảo An Thới có 18 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng chỉ có 5 đảo có người sinh sống.

Bên cạnh những ưu ái của thiên nhiên, An Thới còn tiến hành tôn tạo nhiều khu địa điểm lịch sử như Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Ngoài du lịch, ngành nuôi trồng thủy – hải sản cũng là một thế mạng của vùng. An Thới là nơi tập trung của các cảng biển, cảng cá lớn nhất huyện đảo. Tại đây có cảng An Thới – một cảng biển chính của đảo Phú Quốc – là cầu cảng có thể đón tàu biển trọng tải cỡ 3 ngàn tấn, còn bến phao thì có thể phục vụ tốt cho các loại tàu trọng tải lên đến 3 ngàn tấn.

Trong quý I năm 2012, tổng sản lượng khai thác hải sản của vùng ước khoảng 6.800 tấn, đạt 24,3% kế hoach năm. Địa phương cũng đồng thời cung cấp thêm cho thị trường khoảng 635 ngàn lít nước mắm.

xa an thoi, phu quoc, kien giang

Song song đó, công tác nuôi trồng thủy sản cũng được duy trì tốt, với 16 cơ sở nuôi cá lồng bè, cho sản lượng thu hoạch bình quân 700kg/bè/năm, tổng sản lượng cá nước ngọt là 108 tấn.

Với những thế mạnh sẵn có, trong tương lai, thị trấn An Thới được xác định trở thành đô thị đẳng cấp với công viên chủ đề cấp quốc tế. Dự báo đến năm 2030, đô thị An Thới sẽ có 71 ngàn dân, đất xây dựng đô thị là 1.020 ha, có quy mô cảng trung chuyển hàng hóa tầm cỡ khu vực hay thế giới.

Trong tương lai, phát triển du lịch sẽ trở thành ngành mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương.

Văn hóa – du lịch của An Thới, Phú Quốc

Là trung tâm dịch vụ du lịch, thương mại, đánh bắt hải sản, phát triển công nghiệp và TTCN và là đầu mối giao thông đường biển quan trọng của Phú Quốc. Là nơi ở của các lao động làm việc tại các khu du lịch Bãi Sao, Bãi Khem , bãi Đất Đỏ.v.v… Là cơ sở quốc phòng – an ninh quan trọng của Phú Quốc và vùng biển Tây

Giếng Tiên (giếng Ngự)

Nhà tù Phú Quốc (nhà lao Cây Dừa)

Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

>>> Dự án khác đang hot tại Phú Quốc: Boutique Hotel Grand World Phú Quốc

Phú Quốc được xác định là trung tâm du lịch sinh thái và trung tâm giao thương tầm cỡ khu vực và quốc tế. Tại đây có nhiều thắng cảnh đẹp như:

1/ Vườn quốc gia Phú Quốc

2/ Khu bảo tồn biển Phú Quốc: Dinh Cậu

3/ An Thới: Bãi Khem / Kem, Nhà Lao Cây Dừa, Mũi Ông Đội, Bãi Vịnh Đầm, Bãi Sao, Bãi Xếp Lớn, Bãi Xếp Nhỏ, Núi Cô Chín, Núi Radar,Bãi Đất Đỏ.

4/ Quần đảo An Thới: Hòn Thơm, Hòn Dừa, Hòn Rỏi, Hòn Đụn, Hòn Gầm Ghì, Hòn Mây Rút, Hòn Kim Qui, Hòn Dăm, Hòn Xưởng.

5/ Dương Đông: Suối Đá Bàn, Dinh Cậu

6/ Bãi Trường

7/ Rạch Tràm

8/ Rạch Vẹm

9/ Bắc Đảo: Bãi Thơm, Gành Dầu, Bãi Dài

10/ Làng chài Hàm Ninh: Bãi Vòng, Suối Tranh.

Đặc sản An Thới

Bánh canh ghẹ chả, Gỏi cá trích, Bún cá, Nấm tràm, Bánh thốt nốt, Cà xỉu, Hải Sâm, Bánh tét Cật Phú Quốc, Hồ Tiêu Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc, rượu Sim, Tiết Canh Cua, Món Nhum, Chả Cua, chả trứng cá ngát, Cà xíu muối, hủ tiếu Hà Tiên, Bún Kèn, Bún Nhâm, Cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ, Bánh thốt nốt, Xôi Hà Tiên, Ốc Giác, Khóm Tắc Cậu, bánh tráng Thạnh Hưng, Xoài Hoàn Đất, Món Nhộng Ve Ở Hòn Tre, Ngọc trai Phú Quốc, Còi biên mai, Cá khô Thiều, Rượu Mỏ quạ, Rượu Hải mã, Hải Sản, Cá bớp, Điều Phú Quốc, Cá Trích …

Địa ốc MGVS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon