Quảng Ninh: Gấp rút triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm

Quảng Ninh: Gấp rút triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm

Quảng Ninh: Gấp rút triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, có tính kết nối vùng, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế biển, thương mại, dịch vụ, công nghiệp…

Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cơ sở hạ tầng tại Việt Nam

Quảng Ninh được đánh giá là một địa phương có hạ tầng giao thông toàn diện trên cả nước, với sân bay, đường cao tốc và hệ thống cảng biển hiện đại. Việc đầu tư và khai thác các dự án hạ tầng giao thông đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Sân bay Vân Đồn được đầu tư hạ tầng đồng bộ
Theo ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, trong những năm gần đây, Quảng Ninh đã dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hạ tầng kinh tế – xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng giao thông chiến lược, công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, logistics, khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng đô thị, du lịch, dịch vụ đồng bộ và hiện đại, đảm bảo tính liên thông tổng thể.

Theo ông Ký, việc hoàn thành và đưa vào sử dụng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả đã tạo ra một bước đột phá trong việc tổ chức lại không gian phát triển, xây dựng các hành lang phát triển mới theo hướng bền vững hơn, thúc đẩy sự liên kết nội vùng và liên kết vùng. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho người dân và doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế thương mại, du lịch dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp, cũng như kinh tế biển.

Thực tế tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư một lượng lớn nguồn lực vào hạ tầng giao thông để kết nối với các tỉnh và thành phố trong nước. Các dự án đáng chú ý bao gồm việc hoàn thiện đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và nhiều công trình khác kết nối các cảng biển, khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn. Nhờ đó, sự liên thông được đảm bảo và mở ra không gian mới để phát triển. Điều này thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các dự án quan trọng như đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai và sân bay quốc tế Vân Đồn, cùng nhiều công trình khác nhằm kết nối các cảng biển, khu công nghiệp và khu kinh tế trong khu vực. Nhờ những nỗ lực này, sự liên thông và khả năng phát triển đã được đảm bảo, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Sự tiến bộ này còn được thể hiện qua việc Quảng Ninh tiếp tục vinh dự đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2022 trong lễ công bố Báo cáo thường niên PCI 2022, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức. Đặc biệt, Quảng Ninh xếp thứ nhất trong danh sách địa phương có cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam, theo dữ liệu về năng lực cạnh tranh PCI.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được đưa vào sử dụng đã thúc đẩy kinh tế của các địa phương nằm trên trục cao tốc

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc công ty CP đô thị Amata Hạ Long, đã chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp về hạ tầng giao thông của Quảng Ninh. Ông nhấn mạnh rằng Quảng Ninh đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc xây dựng quy hoạch hiện đại và đồng bộ, nhằm thu hút đầu tư vào hạ tầng cơ bản. Ông ví dụ rằng khi công ty Amata Hạ Long đến đầu tư tại Quảng Ninh, hạ tầng phục vụ khu công nghiệp vẫn chưa được hình thành. Tuy nhiên, ngay sau đó, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng đường cao tốc và cảng sân bay quốc tế Vân Đồn. Hiện tại, ông cho rằng Quảng Ninh đã đáp ứng đủ các yếu tố cần thiết cho hoạt động của một khu công nghiệp và đô thị.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm Quảng Ninh

Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2023, 3 dự án giao thông lớn gồm: Nút giao Hạ Long Xanh, Cầu Cửa Lục 3, Nút giao Đầm Nhà Mạc được địa phương này gấp rút đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đưa vào phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với nút giao Hạ Long Xanh đã thi công được khoảng 80% tổng khối lượng sau khi vượt qua nhiều khó khăn. Các nhà thầu đang tập trung nỗ lực để hoàn thành dự án trong tháng 9/2023. Nút giao Hạ Long Xanh là một phần của dự án đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến đường tỉnh 338, được khởi công xây dựng từ cuối tháng 12/2020. Khi hoàn thành, nút giao này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối khu vực phía Tây với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội, tạo ra không gian phát triển mới và đóng góp vào việc hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối các vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Cầu Cửa Lục 3 đã thi công đạt khoảng 80% khối lượng các phần việc

Ông Trần Hải Đăng, Chỉ huy trưởng công trường dự án Nút giao Hạ Long Xanh, nhấn mạnh rằng dự án này mang ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối và phát triển khu vực phía Tây, đồng thời hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, nhà thầu đã tập trung cao độ để triển khai các hạng mục dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công.

Đối với dự án Cầu Cửa Lục 3, công trình đã khởi công từ cuối tháng 9/2020 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 4/2022. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, để tránh ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng ngập mặn trong khu vực, dự án đã phải điều chỉnh thiết kế hướng tuyến và cần thêm công tác giải phóng mặt bằng. Đến cuối năm 2021, toàn bộ mặt bằng thi công phía Hoành Bồ đã được bàn giao cho nhà thầu để tiến hành thi công. Hiện tại, công trình đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng các phần việc, hạng mục chính của cầu đã cơ bản hoàn thành kết cấu và đang tiến vào giai đoạn hoàn thiện. Dự kiến, dự án sẽ thông toàn tuyến vào tháng 7/2023 và hoàn thành công trình vào tháng 9/2023. Cầu Cửa Lục 3 khi hoàn thành sẽ mở rộng không gian phát triển của thành phố Hạ Long.

Việc mở rộng không gian phát triển của thành phố Hạ Long là một trong những mục tiêu quan trọng. Ngoài dự án Nút giao Hạ Long Xanh và cầu Cửa Lục 3, dự án Nút giao Đầm Nhà Mạc cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành trong năm 2023. Nút giao Đầm Nhà Mạc được xem là nút giao lớn nhất trong tỉnh Quảng Ninh, có vai trò kết nối dự án đường ven sông Quảng Yên – Đông Triều với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng tại Km20+050. Khi dự án hoàn thành, nút giao này sẽ tạo ra kết nối mới cho khu vực phía Tây của tỉnh, liên kết các Khu công nghiệp và đô thị với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực ven biển Quảng Yên.

Dự án này đã khởi công từ tháng 9/2020, nhưng cho đến tháng 1/2022, nhà thầu mới nhận đủ mặt bằng để tiến hành thi công các hạng mục dự án. Hiện tại, dự án đã đạt khoảng 70% tiến độ thi công và nhà thầu đang nỗ lực báo cáo chủ đầu tư và UBND tỉnh Quảng Ninh để yêu cầu bổ sung nguồn đất đắp, đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

Theo ông Nguyễn Thiên Hiếu – Chỉ huy trưởng công trường Nút giao Đầm Nhà Mạc cho biết, phía nhà thầu đã chủ động báo cáo chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thi công. Để có biện pháp thi công phù hợp, phía nhà thầu đã thực hiện rà soát các hạng mục, lập lại tiến độ cụ thể cho từng hạng mục trên cơ sở bám sát tiến độ tổng thể dự án. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế tình trạng khan hiếm, thiếu nguyên vật liệu trong giai đoạn thi công, đơn vị đã chủ động ký hợp đồng với nhà cung cấp nguyên vật liệu, thực hiện vận chuyển về công trường…

Được biết, ngoài các dự án giao thông trọng điểm này, Quảng Ninh cũng đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu triển khai một số tuyến giao thông chính như: Đường sắt Hải Phòng – Hạ Long, đường sắt Hạ Long – Móng Cái, cao tốc Nội Bài – Hạ Long, cao tốc Lạng Sơn – Tiên Yên,… Qua đó, tạo ra nhiều phương thức giao thông trên địa bàn, thúc đẩy liên kết vùng cũng như liên kết quốc tế của tỉnh.

Xem thêm:

>>> Quảng Ninh thúc đẩy thị trường kinh tế từ bất động sản nghỉ dưỡng

>>> Những điểm du lịch mới tại Quảng Ninh

>>> Top 9 Dự án bất động sản đáng đầu tư tại Quảng Ninh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon