Mua đất 10 năm nhưng người khác nhận tiền đền bù?

mua dat 10 nam nhung nguoi khac nhan duoc tien

Mua đất 10 năm nhưng người khác nhận tiền đền bù?

Năm 2011 ông Trần Xuân Mão mua 1 thửa đất tại Uông Bí (Quảng Ninh), nhưng khi thửa đất được đền bù, ông Mão lại không hề nhận tiền.

Phản ánh đến báo điện tử VTC News, ông Trần Xuân Mão (trú tại tổ 10, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, năm 2011, ông có mua 1 thửa đất số 02, tờ bản đồ số 01, có diện tích 7.058,6m tại thôn Cửa Ngăn (xã Phương Đông, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nay là phường Phương Đông, TP Uông Bí) từ bà Lương Thị Ca (trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long).

Theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập tại Phòng công chứng số 1 tỉnh Quảng Ninh (phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), lô đất này thuộc sở hữu của vợ chồng ông Phạm Văn Quang và bà Phạm Thị Tuyết (trú tại thôn Cửa Ngăn, phường Phương Đông, TP Uông Bí).

Hai vợ chồng ông Quang, bà Tuyết đã uỷ quyền cho bà Lương Thị Ca theo Hợp đồng ủy quyền ngày 24/5/2011 lập tại trụ sở Văn phòng công chứng số 3 tỉnh Quảng Ninh (địa chỉ tại số 1 Trần Hưng Đạo, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí).

Do công việc bận rộn, thường xuyên phải đi làm xa, nên ông Mão chưa thể chưa thể sắp xếp thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động thay đổi chủ sử dụng thửa đất đối với thửa đất số 02 theo quy định tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

mua dat 10 nam nhung nguoi khac nhan duoc tien

>>> Dự án hot tại Hạ Long: InterContinental Residences Hạ Long Bay, Sailing Club Residences Ha long bay

Đến đầu tháng 01/2020, ông Mão tới kiểm tra thửa đất số 02 mà mình đã nhận chuyển nhượng lại thì không còn thấy hiện trạng như ngày 25/5/2011.

Qua người dân xung quanh, ông Mão được biết từ khoảng năm 2011 đến nay Nhà nước đã nhiều lần tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng đường vào chùa Yên Tử, trong đó có nhiều đợt thu hồi một phần thửa đất số 02 của ông.

Gia đình ông Mão không hề nhận được thông báo Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng một phần khu đất mà ông đang sở hữu.

“Tôi rất lấy làm lạ và ngạc nhiên khi thửa đất của gia đình tôi đã mua từ năm 2011 lại có người sử dụng và khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng lại không thông báo cho tôi được biết”, ông Mão cho hay.

Cũng theo ông Mão, người nhận tiền đền bù của lô đất này vẫn là ông Quang và bà Tuyết.

Lý do là ông Quang, bà Tuyết khai báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 02 và xin xác nhận khống của tổ trưởng khu phố việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lấy số tiền đền bù này.

Sau khi phát hiện ra sự việc, ông Mão đã gửi đơn phản ánh đến Cơ quan CSĐT – Công an TP Uông Bí.

Ngày 21/12/2021, Cơ quan CSĐT – Công an TP Uông Bí đã có giấy mời ông Mão lên làm rõ sự việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù lô đất đã có Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập tại Phòng công chứng số 1 tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, trong hợp đồng Uỷ quyền cho bà Lương Thị Ca của ông Quang, bà Tuyết, thì bà Ca chỉ “Được nhận, bảo quản giấy chứng nhận quyền sử đụng đất mang tên bên A (bên ông Quang – bà Tuyết) và toàn quyền quản lý, sử dụng và được quyền quyết định về giá cả khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản liền trên đất; Được quyền thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với ô đất nói trên tại các ngân hàng và các cá nhân, tổ chức khác; Thực hiện các nghĩa vụ của người uỷ quyền theo quy định của pháp luật”.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng – Trưởng Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nếu theo Giấy Uỷ quyền này, bà Ca không có quyền ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Địa ốc MGVS

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon