Đầu tư Biệt thự biển cam kết lợi nhuận, nhà đầu tư cần biết điều này

View inetrcontinental ha long

Biệt thự biển cam kết sinh lời: là cụm từ được nhiều nhà đầu tư bất động sản cao cấp quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Các chủ đầu tư phân khúc BĐS nghĩ dưỡng thường kèm theo cam kết sinh lời nhằm tăng dự uy tín của cđt và khả năng vận hành của dự án biệt thự cao cấp của họ trong tương lai. Những biệt thự cam kết sinh lời thường xuất hiện tại các dự án đặt tại các vị trí nó tiềm năng du lịch nghĩ dưỡng lớn ở cả nước như: biệt thự biển tại Phú Quốc, Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết, Vũng Tàu,….

Đầu tư biệt thự biển cam kết lợi nhận, nhà đầu tư nên tỉnh táo!

Đầu tư biệt thự biển nghỉ dưỡng có cam kết lợi nhuận càng cao thì các Nhà đầu tư càng được hưởng lợi ích lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư đừng chỉ biết nhìn vào Cam kết Chủ đầu tư đưa ra mà quên đi mất phải nhìn vào thực tế, đánh giá năng lực của Chủ đầu tư, tiềm năng phát triển sinh lời của sản phẩm để đánh giá khách quan sản phẩm đó có khả năng tạo ra dòng lời như mong muốn hay không. Tránh việc quá “ảo tưởng” và tin tưởng vào Chủ đầu tư để rồi thất vọng khi Chủ đầu tư không thể trả đúng như cam kết.

Hiện nay, tại các nước như Thái Lan, Indonesia,.. các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận đến khách hàng ở mức trung bình là 8%/năm. Tại Việt Nam các CĐT mạnh dạng cam kết trên con số 10-12% là không dễ dàng thực thi và dễ rơi vào tình trạng không thanh toán đúng hạn cho khách hàng. Điển hình là dự án CoCo bay Đà Nẵng vẫn còn là bài học đắc giá cho nhà đầu tư lẫn chủ đầu tư.

Rủi ro của việc đầu tư biệt thự biển nghỉ dưỡng sẽ phụ thuộc nhiều vào giá trị của sản phẩm, uy tín chủ đầu tư và nhiều yếu tố khác. 3 điều kiện dưới đây sẽ giúp quý vị xác định được sản phẩm có đáng để xuống tiền đầu tư hay không.

Park Hyatt Phú Quốc
Park Hyatt Phú Quốc – Một dự án biệt thự biển cam kết tại Phú Quốc

Những yếu tốt quyết định thành bại của Biệt thự nghĩ dưỡng cam kết lợi nhuận.

Thứ nhất: Tính minh bạch, rõ ràng về lợi nhuận của biệt thự biển nghĩ dưỡng.

Nhà đầu tư cần phải cân nhắc, và làm rõ vấn đề về lợi nhuận và lợi nhuận của sản phẩm theo đúng cam kết tối thiểu mà chủ đầu tư cam kết. Nên nhà đầu tư phải xem  xét và lựa chọn dự án biệt thự nghĩ dưỡng có cam kết theo các yếu tố sau

  • Sự uy tín của chủ đầu tư
  • Năng lực của đơn vị phát triển và khai thác dịch vụ biệt thự biển sau này.
  • Mức độ kiểm toán như thế nào.

Việc đánh giá đúng, làm rõ các vấn đề trên, đồng thời tìm hiểu kỹ về quy trình báo cáo lợi nhuận với nhà đầu tư của đơn vị chủ đầu tư sẽ đảm bảo được quyền lợi của khách hàng hơn. Cần xác định được việc chủ đầu tư thanh toán lợi nhuận được thực hiện dựa trên sự minh bạch, công khai, hoặc cho phép nhà đầu tư được kiểm toán.

Thứ 2: Bài toán lợi nhuận khi đưa vào khai thác biệt thự biển cam kết.

Công thức tính lợi nhuận thực tế khi biệt thự đưa vào khai thác:

LỢI NHUẬN = CÔNG SUẤT TB/NĂM x 350 NGÀY* x GIÁ PHÒNG/ĐÊM x MỨC LỢI NHUẬN TRUNG BÌNH/TỔNG DOANH THU BỘ PHẬN PHÒNG

Trong đó: * Số ngày khai thác được tính là 350 ngày do trừ đi số đêm nghỉ miễn phí hàng năm cho khách hàng ( nếu có). Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng dự án biệt thự biển nghỉ dưỡng khác nhau.

Trong đó:

  • Lợi nhuận/năm: Số tiền lợi nhuận trước thuế thu nhập tính trong 1 năm.
  • Công suất phòng trung bình/năm: Dựa vào các con số báo cáo từ kiểm toán nước ngoài, khảo sát thị trường uy tín như CBRE, Savills… cho khu vực cụ thể như Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc…
  • Giá phòng/đêm: Ước lượng giá kinh doanh tương lai căn biệt thự biển 5 sao đó dựa vào các biệt thự resort quy mô tương tự cùng khu vực lân cận dự án. Tham khảo trên các trang web đặt phòng
  • Mức lợi nhuận trung bình/tổng doanh thu bộ phận phòng: Con số trung bình báo cáo khảo sát ngành khách sạn của các tổ chức kiểm toán nước ngoài, các đơn vị khảo sát thị trường độc lập như Grant Thornton. Trung bình lợi nhuận đạt 65 – 78% tổng doanh thu bộ phận phòng. Chi phí rơi vào khoảng 22 – 35% tuỳ từng khách sạn biệt thự.
Vậy, bài toán đầu tư biệt thự biển nghỉ dưỡng được tính như thế nào để an toàn nhất?

Giá phòng biệt thự đưa vào khai thác: Nên lấy giá phòng trung bình các resort villas tương tự lân cận khu vực đó. Không nên lấy quá cao + Công suất phòng trung bình một năm: Chỉ lấy bằng mức trung bình khách sạn 5 sao của cả khu vực trung bình 3 năm gần nhất để làm cơ sở.

Sẽ có 3 trường hợp xảy ra khi nghiên cứu đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng:

  • Trường hợp 1: Nếu con số lợi nhuận tính toán thực tế > con số lợi nhuận CĐT cam kết tối thiểu: Dự án biệt thự biển tốt để đầu tư.
  • Trường hợp 2: Nếu con số lợi nhuận tính toán thực tế = con số lợi nhuận CĐT cam kết tối thiểu: Nên chọn dự án biệt thự biển khác để đầu tư.
  • Trường hợp 3: Nếu con số lợi nhuận tính toán thực tế < con số lợi nhuận CĐT cam kết tối thiểu: Dự án này không nên đầu tư vì quá rủi ro.

Song, sẽ khó cho nhà đầu tư để xác định được đâu là kênh đầu tư sẽ mang về lợi nhuận thực tế cao hơn mức lợi nhuận cam kết. Điều này sẽ dựa vào nhiều yếu tố như: tầm nhìn nhà đầu tư khi chọn sản phẩm, chuyên viên tư vấn cho nhà đầu tư có chuyên nghiệp, hiểu rõ thị trường và tư vấn chân thành, chủ đầu tư của dự án đã lựa chọn có năng lực và uy tín?…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *