Công trình “Huyền thoại tre” Bamboo Legend Phú Quốc

Cong trinh Huyen thoai tre Bamboo Legend Phu Quoc

“Huyền thoại tre” Bamboo Legend là công trình nổi bật giữa Phú Quốc United Center sử dụng 42.000 cây tre được chọn lọc kĩ càng, ghép nối hoàn toàn tự nhiên và sử dụng giải pháp thi công độc đáo. Cùng khám phá những nét nổi bật tại Bamboo Legend Phú Quốc một trong 5 công trình kỷ lục lớn nhất có mặt tại Phú Quốc United Center.

Huyền thoại tre 

Với chiều cao gần 15m, diện tích lên đến 700m2 Bamboo Legend mang nét kiến trúc kinh thành cổ “Tinh hoa Việt Nam” rộng 11.200m2 giữa Thành phố không ngủ – Grand World Phú Quốc.

Công trình hoàn toàn sử dụng chất liệu từ tre với kiến trúc độc đáo, kết cấu phức tạp bậc nhất, được tạo hình hoa sen, trống đồng đặc sắc. Giữa những kiến trúc biểu tượng Á – Âu rực rỡ, 2 công trình kiến trúc – văn hóa mang đậm hồn Việt cũng là cách để Vingroup giới thiệu những nét đẹp dân tộc đến với du khách năm châu khi đến với “siêu quần thể” trải nghiệm hàng đầu khu vực.

Cong trinh Huyen thoai tre Bamboo Legend Phu Quoc

Xem thêm: Top 3 dự án khu đô thị Phú Quốc cực hot

Theo đề bài của VinGroup, công trình nghệ thuật này phải thể hiện rõ nét những phẩm chất đặc sắc của người Việt là đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất ngay ở vị trí mặt tiền để chào đón khách. Và phải thiết kế sao cho ai nhìn vào cũng cảm nhận được thông điệp qua từng chi tiết và gợi lên sự hứng thú muốn đi sâu vào bên trong để khám phá.

Bamboo Legend được thiết kế có hình một chiếc vương miện tạo cảm giác tương đồng, dễ tiếp xúc từ tất cả các hướng, rất phù hợp khi đặt ở vị trí giữa quảng trường.

Để thể hiện trọn vẹn nét đặc sắc trong tinh hoa văn hóa Đất Việt, KTS Võ Trọng Nghĩa đã lồng ghép vào tác phẩm “Huyền thoại tre” biểu tượng trống đồng – bảo vật tinh hoa văn hóa Việt cổ và một bông hoa sen khổng lồ – quốc hoa của Việt Nam. Hai biểu tượng đều được làm từ tre và điêu khắc âm bản bên trong khối vương miện nên nếu chỉ đứng ở ngoài chắc chắn du khách sẽ không thể chiêm ngưỡng trọn vẹn nét đẹp “tinh hoa” ấy của “siêu quần thể không ngủ”.

Cong trinh Huyen thoai tre Bamboo Legend Phu Quoc

Bamboo Legend và con số 42.000

Để chuyển tải hết ý nghĩa độc đáo của công trình, KTS Võ Trọng Nghĩa sử dụng 42.000 cây tre, một con số khổng lồ vượt qua sức tưởng tượng của ông.

Tất cả nguyên liệu tạo nên Bamboo Legend là tầm vông, loại tre được trồng nhiều tại các tỉnh Đông Nam Bộ. Đây là loại tre có thân thẳng, đốt dài, đặc ruột nên có độ bền, độ đàn hồi cao, có khả năng chịu lực chống, lực uốn tốt hơn nhiều so với tre gai. Nhưng chỉ những cây tầm vông 4 – 5 tuổi đủ độ cứng cáp, chiều cao 6-7m, đường kính thân 3-5cm mới được tuyển chọn.

Sau khi loại bỏ phần gốc và ngọn, tre được đem đi ngâm trong bùn khoảng 6 tháng để tăng độ dẻo và nhằm loại bỏ đường và mùi hương hấp dẫn trong thân tre, ngăn mối mọt ăn.

Xong công đoạn ngâm, tre được vớt lên và đưa vào lò hun khói trong 3 tuần. Quá trình xử lý công phu vừa nhằm sấy khô, vừa để loại bỏ mùi hôi và còn có tác dụng nhuộm cho tre một màu khói rất đặc trưng.

“Đây có thể xem là chất sơn chống gỉ tự nhiên dành cho loại thép xanh”, vị kiến trúc sư so sánh.

Cong trinh Huyen thoai tre Bamboo Legend Phu Quoc

Công trình hoàn toàn không sử dụng đinh, ốc vít hay sắt thép để liên kết các thân tre với nhau. Thay vào đó, các cây tre được nối với nhau bằng chốt chiều dài 30-40cm xuyên qua thân. Các mối nối còn được gia cố bằng loại dây dù đặc biệt được đặt dệt riêng. Đây là loại dây dù siêu bền, có khả năng chịu lực hàng trăm kí. Nếu chốt được ví như “xương”, tạo sự liên kết thì dây dù có vai trò như “cơ” bảo vệ “xương” và giữ ổn định cho công trình.

Tất cả chốt đều được vót thủ công từ tre tầm vông bởi đây là cách duy nhất để giữ được lớp cật tre, đảm bảo độ dẻo, độ bền cho chốt. Tổng cộng, công trình kỷ lục tại Phú Quốc United Center đã dùng tới số chốt lên tới hàng chục nghìn.

Để bảo vệ cả công trình, Võ Trọng Nghĩa còn thiết kế phần mái cho Bamboo Legend. Mái nhà tre không dùng vật liệu lá cọ mà đan bằng cây vọt được khai thác và vận chuyển về từ khu vực miền núi phía Bắc.

Công trình tre lớn nhất Việt Nam – Bamboo Legend là một trong 5 kỷ lục lớn nhất có mặt tại siêu quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí Phú Quốc United Center

Được phát triển theo mô hình “thành phố không ngủ” đầu tiên tại Việt Nam, Phú Quốc United Center được kỳ vọng sẽ đưa đảo Ngọc trở thành “điểm đến quốc tế mới” tại châu Á, sánh ngang với các thành phố sôi động hàng đầu thế giới như Jeju (Hàn Quốc), Clarke Quay (Singapore), Las Vegas (Mỹ)…

Địa Ốc MGVS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *