Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cấp sổ đỏ cho condotel, officetel và biệt thự du lịch tại các tỉnh

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cấp sổ đỏ cho condotel, officetel và biệt thự du lịch tại các tỉnh

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định rằng các dự án như khách sạn, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú đều được quyền nhận sổ đỏ theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Cấp sổ đỏ theo công văn 3382/BTNMT-ĐĐ 2023 thực hiện quy định về đất đai

Gần đây, thông qua công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi yêu cầu đến ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố, đề nghị họ triển khai thực hiện các quy định mới về đất đai. Cụ thể, công văn đã đề cập đến việc cấp sổ đỏ cho các loại công trình xây dựng như khách sạn, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, và căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường nguồn lực và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đất đai để tổ chức nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, các địa phương được đề nghị tăng cường việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho người sử dụng đất.

Các địa phương cần tập trung rà soát và chỉ đạo việc cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, và công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở, theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP.

Với tài sản là công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (như khách sạn, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú,…), các địa phương cần cấp.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP đột phá mới trong việc cấp sổ hồng cho condotel và officetel

Nghị định 10, sửa đổi các quy định hướng dẫn cho Luật Đất đai, đã chính thức được ban hành. Được ký bởi Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, nghị định này có hiệu lực từ 20/05/2023. Theo nghị định, các công trình lưu trú du lịch xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng nếu đáp ứng đủ điều kiện về đất đai, xây dựng, và kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng quy định trong sổ hồng không quá 50 năm.

condotel officetel sẽ được cấp sổ hồng

Với những dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm và thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, thời hạn cho thuê đất được kéo dài lên không quá 70 năm.

Nghị định này mở ra cơ hội cho các dự án căn hộ khách sạn (condotel), nhà phố – biệt thự nghỉ dưỡng & biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ nhận được sổ hồng. Đây đã là vấn đề gây tranh cãi trong suốt thời gian qua.

Condotel và officetel, xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2014 và bùng nổ vào năm 2016, đã từng tạo nên các cơn sốt thị trường. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, vấn đề pháp lý của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu nổi lên và gây tranh cãi tại các hội thảo và diễn đàn Quốc hội. Thời hạn sở hữu và khả năng được cấp sổ cho những căn hộ, biệt thự này đã là mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đến cuối năm 2022, chỉ riêng condotel, cả nước có khoảng 83.000 căn chờ sổ hồng, phần lớn thuộc các loại hình nghỉ dưỡng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon